NGHỆ THUẬT XOẮN GIẤY

Phóng sự về giấy xoắn Khởi Phát (Quilling Decor) do Báo Phụ Nữ thực hiện

Phóng sự về giấy xoắn do Báo Phụ thực hiện

Xin lượt đăng lại phóng sự về giấy xoắn của Uyên do báo Phụ Nữ thực hiện năm 2009 khi đó gọi là giấy xoắn Khởi Phát, hiện tại gọi là Quilling Decor.

Cô giám đốc 8X

Chị Uyên đang hướng dẫn các bạn học viên

Chị Uyên đang hướng dẫn các bạn học viên

Ở tuổi 26, Nguyễn Thị Lương Uyên đã là giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mỹ thuật Khởi Phát. Sản phẩm tranh xoắn giấy (TXG) của công ty được bán rộng rãi tại thị trường nội địa và xuất khẩu, tạo việc làm cho hơn 100 bạn sinh viên, chị em. Nói về sự nghiệp của mình, Lương Uyên cười: “Tất cả khởi phát từ niềm đam mê và sự quyết tâm”.

Từ niềm đam mê

Từ lúc đang học ngành công nghệ may Trường Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (2002 – 2006), Lương Uyên đã say mê tìm hiểu qua mạng nghệ thuật TXG. “Đây là loại hình nghệ thuật khá phổ biến ở phương Tây nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Sản phẩm TXG trông rất lạ. Để làm ra nó phải đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Càng tìm hiểu tôi càng thấy hay, thích thú và đam mê”, Uyên kể.

Uyên muốn mở rộng TXG theo trường phái tả thực, đưa phong cảnh, cuộc sống thuần Việt vào tranh. Theo đuổi ước mơ này, Uyên vừa mày mò học hỏi, kết hợp thực hành, vừa tiếp tục theo học về lĩnh vực mỹ thuật công nghiệp để tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật tạo hình, phối hợp màu sắc…

Nguyên liệu làm TXG khá đơn giản, gồm: giấy, chất kết dính, dụng cụ xoắn giấy và mẫu thiết kế định hình những đường nét cơ bản. Bắt đầu từ bước đơn giản, Uyên làm TXG theo ý thích, tạo những tấm thiệp với hình ảnh mười hai con giáp, hoa cảnh… để tặng người thân, bạn bè. Bước đầu khá trầy trật: dán cắt giấy không đều, khi xoắn chỗ lồi, chỗ lõm; keo dán cũng không phù hợp dẫn đến sản phẩm kém chất lượng, được ít, hỏng nhiều. Không bỏ cuộc, Uyên quyết tìm hiểu thêm, phân tích nguyên nhân để khắc phục và làm tốt hơn.

Lúc ấy, dù bận rộn vừa học vừa làm nhân viên kỹ thuật tại một xưởng may bao tay da, nhưng Uyên vẫn luôn tranh thủ thời gian tìm kiếm loại giấy, keo phù hợp. Qua nhiều lần làm thử, so sánh, cuối cùng, Uyên nhận ra: giấy nhập từ Malaysia, Trung Quốc có màu sắc đẹp, nhưng mỏng, mềm, khó xoắn. Còn giấy sản xuất tại Việt Nam màu sắc kém hấp dẫn, chất lượng bột giấy chưa phù hợp. Lựa chọn tốt nhất là giấy của Hàn Quốc, Trung Quốc (phù hợp làm tranh tả thực, thuần Việt) và giấy nhập từ Anh, Pháp (phù hợp làm tranh trừu tượng). Tìm hiểu trên thị trường thiệp, Uyên nhận thấy đa số sử dụng loại keo sữa có chức năng kết dính gỗ, giấy; nhưng nhược điểm là mùi khó ngửi, lâu khô. Lân la các cửa hàng làm mộc, Uyên đã tìm được loại keo dán gỗ có độ kết dính cao, khô nhanh, giữ được vòng giấy xoắn.

“Lời khen của mọi người khi nhận sản phẩm Uyên tặng chính là động lực thúc đẩy mình đầu tư nhiều hơn”, Uyên tâm sự. Theo Uyên, TXG đẹp là giấy không bị nhàu nát, keo không bị lem, những vòng xoắn đều, tạo hình chính xác, tông màu phù hợp.

Vươn xa

Chỉ sau nửa năm, Uyên đã làm thành thạo nhiều sản phẩm đẹp, đa dạng chủ đề (cảnh bốn mùa, phố cổ, đồng quê, danh lam thắng cảnh Việt Nam, thư pháp…). Bất ngờ đến với Uyên khi cô nhận được đơn đặt hàng hơn 500 tấm thiệp sau một lần cùng những người bạn làm thiệp bán vào dịp lễ Noel. “Công việc làm TXG khá nhẹ nhàng, chỉ cần sự tỉ mỉ, khéo léo. Công việc này rất phù hợp với phụ nữ, sinh viên cũng có thể làm thêm”. Với suy nghĩ đó, Uyên quyết tâm đi theo hướng làm TXG chuyên nghiệp. Được sự hỗ trợ của gia đình, Uyên đã thành lập Công ty TNHH một thành viên Mỹ thuật Khởi Phát vào đầu năm 2008, đồng thời xây dựng trang web www.khoiphat.com (hiện là http://quillingdecor.com) để giao dịch và tiếp cận khách hàng.

Trang bị đầy đủ máy cắt giấy, máy tạo khung hình, Uyên trực tiếp hướng dẫn nhân viên các quy trình kỹ thuật. Theo cách “người biết việc hướng dẫn người chưa biết, người làm tốt chỉ người còn yếu”, đến nay, Uyên đã tạo việc làm cho hơn 30 nhân viên chính thức và 70 người nhận làm tại nhà với thu nhập trung bình 2 triệu đồng/tháng/người. Là thành viên CLB Mỹ thuật NVH Thanh niên, TP.HCM, Uyên có cơ hội giới thiệu sản phẩm rộng rãi hơn.

Hiện Uyên có mạng lưới phân phối TXG ở nhiều nơi tại TP.HCM (Thương xá Tax, Lucky Plaza, khu Đề Thám, Q.1)) và một số thành phố khác như: Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt… Ngoài ra, công ty còn ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Công ty The Handcrapted (Mỹ) và hệ thống phân phối hàng mỹ nghệ Cargo Culture (Úc). Mới đây, công ty vừa hoàn thành đơn hàng gần 2.000 tranh/thiệp cho Công ty Viễn thông quân đội – Viettel và Báo Đất Việt. Uyên đang lên kế hoạch chào sản phẩm mới để thu hút đơn hàng vào dịp lễ 30/4, 1/5.

Sắp tới, song song với việc sản xuất TXG, cô giám đốc 8X còn mở rộng làm sản phẩm hộp quà tặng, quà lưu niệm, trang trí mặt bàn từ những vòng xoắn giấy và sẽ mở một phòng trưng bày để phổ biến, nhân rộng loại hình nghệ thuật này.

Báo Phụ nữ – 2009

Còn rất nhiều bản tin, bài phóng sự về giấy xoắn do các đơn vị truyền thông uy tín thực hiện. Chúng tôi sẽ cố gằng cập nhật sớm cho khách hàng và đối tác có thể tham khảo và tìm hiểu.
Tìm hiểu thêm
Tranh xoắn giấy
Quà tặng
Bài viết khác

Share this postTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *